Ăn bánh canh có mập không?

Bánh canh là một món ăn truyền thống Việt Nam, được yêu thích bởi hương vị đặc trưng và sự đa dạng trong cách chế biến. Và bạn có đang thắc mắc liệu ăn bánh canh có thể làm bạn tăng cân hay không? Điều này có thể là một câu hỏi phổ biến đối với những người muốn giảm cân hoặc duy trì thân hình. Vậy thực hư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu để có câu trả lời chính xác nhất về thắc mắc này.

Một tô bánh canh bao nhiêu calo?

Bánh canh là một trong những món ăn phổ biến của khu vực miền Trung và miền Tây. Món ăn được chế biến chủ yếu từ bột mì, bột năng và nước dùng được làm từ xương, tôm, cá, giúp cho trong 100g bánh canh có chứa khoảng 145 kcal.

Tuy nhiên, lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào các loại món ăn kèm đi kèm như chả cá hoặc cá đã róc xương. Ngoài ra, việc kết hợp bánh canh với nước béo hoặc tóp mỡ cũng sẽ tăng lượng calo đáng kể.

Ăn bánh canh có mập không?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, một người lớn trung bình cần nạp vào khoảng 2000 calo mỗi ngày để có thể hoạt động bình thường hàng ngày. Nếu ăn đủ 3 bữa mỗi ngày thì mỗi bữa cần khoảng 667 kcal.

Nếu chỉ ăn bánh canh mà không ăn thêm bất kỳ thức ăn nào khác, ta có thể tính lượng calo trong bánh canh và so sánh với 667 calo để trả lời câu hỏi liệu ăn bánh canh có gây tăng cân hay không.

Một bát bánh canh chứa khoảng 350-400 kcal, vì vậy nếu bạn muốn cảm thấy no thì bạn cần ăn khoảng một bát. Như vậy, lượng calo bạn nạp vào cơ thể từ một bát bánh canh chỉ khoảng từ 350-400 calo, thấp hơn lượng calo trung bình cần nạp vào mỗi bữa ăn là 667 kcal.

Từ đó, có thể kết luận rằng ăn bánh canh sẽ không gây tăng cân nếu bạn ăn một cách cân đối và kết hợp với một lối sống lành mạnh.

Cách ăn bánh canh tránh bị tăng cân

Để tránh gây tăng cân khi ăn bánh canh, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây:

  1. Chọn bánh canh nhẹ: Có thể chọn loại bánh canh mì hoặc bánh canh gạo, đặc biệt là bánh canh làm từ gạo lức hoặc bột mì nguyên cám để giảm lượng tinh bột và tăng lượng chất xơ trong bữa ăn.
  2. Giảm lượng bánh canh: Hạn chế ăn quá nhiều bánh canh, tối đa là chỉ ăn một bát nhỏ mỗi bữa.
  3. Chọn nước dùng nhẹ: Tránh chọn các loại nước dùng có chứa nhiều dầu mỡ hoặc hương vị đậm đà, thay vào đó nên chọn nước dùng đậm đà nhưng nhẹ nhàng và không quá nồng.
  4. Thay thế các nguyên liệu nạp calo cao: Thay thế các nguyên liệu như tôm, cá, thịt heo với các loại rau củ quả để giảm lượng calo trong bữa ăn.
  5. Ăn kèm rau sống: Ăn kèm bánh canh với rau sống như rau muống, rau thơm, xà lách, rau cải để tăng lượng chất xơ và giúp giảm cảm giác ngán khi ăn.
  6. Tránh ăn các món ăn kèm có nhiều calo: Tránh ăn các món ăn kèm có nhiều calo như chả cá, chả lụa, xúc xích, trứng.
  7. Tập trung vào việc thưởng thức: Hãy tập trung vào việc thưởng thức bánh canh và tận hưởng hương vị thay vì ăn vội và qua loa

Tham khảo thêm tại đây: có nên uống collagen vào buổi tối hay không, đầu ngón tay bị nóng rát là bị gì, Lòng bàn chân nổi chấm đỏ là bệnh gì

Nguồn: https://kinogohd720.info/